Wednesday, March 27, 2019

Báo NĐ&ĐS: Bị 'hụt' hàng nghìn mét đất, hộ dân đổ lỗi rằng: Do chính quyền?

Một hộ dân (ở Thái Nguyên) chỉ nhận chuyển nhượng 1.320m2 đất nhưng lại được chính quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) lên gần 3 nghìn mét. Chính việc làm bất thường này đã phát sinh tranh chấp đất đai giữa các hộ dân, khiến dư luận bức xúc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo NĐ&ĐS, nguồn bài: http://baonhandao.vn/ban-doc/bi-hut-hang-nghin-met-dat-ho-dan-do-loi-rang-do-chinh-quyen-19977

Theo nội dung đơn phản ánh của bà Cao Thị Ngát (xóm 5, xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) gửi Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống – baonhandao.vn, cho biết: “Năm 1993 chồng tôi là ông Trần Văn Nham đã nhượng quyền sử dụng đất và hoa màu có diện tích 1.320m2, cùng tài sản trên đất là 01 căn nhà nhỏ 02 gian tại xóm 1, xã Hà Thượng, huyện Đại Từ cho ông Cao Sơn Hải, giá trị chuyển nhượng là 3.000.000 đồng. Thủ tục sang nhượng này đã được Chủ tịch UBND xã Hà Thượng ký xác nhận ngày 26/8/1993”.

Cũng theo bà Ngát, sau khi nhận chuyển nhượng khu đất trên, đến năm 1996 ông Cao Sơn Hải đã bán lại toàn bộ phần diện tích đất này cho ông Lưu Văn Hùng.

Đến tháng 9/2004 hộ ông Hùng được UBND huyện Đại Từ “ưu ái” cấp GCN QSDĐ đối với thửa đất trên có tổng diện tích là 2.683m2, thể hiện tại các thửa đất: số 67, tờ bản đồ số 13, có diện tích 2.224m2 và thửa đất số 56, tờ bản đồ số 13, diện tích là 459m2.

Năm 1996 ông Lưu Văn Hùng chỉ nhận chuyển nhượng 1.320m2 đất từ ông Cao Sơn Hải, nhưng đến năm 2004 ông Hùng lại được UBND huyện Đại Từ cấp GCN QSDĐ lên đến 2.683m2 (!?)

“Tôi không hiểu UBND huyện Đại Từ căn cứ vào đâu để cấp GCN QSDĐ vượt quá hơn 1.300m2 đất so với thực tế ông Hùng nhận chuyển nhượng từ ông Hải” – bà Ngát thắc mắc.

Tiếp tục phản ánh, bà Ngát nói: “Khi phát hiện ông Hùng sử dụng, lấn chiếm hàng ngàn mét đất của gia đình, tôi đã nhiều lần làm đơn khiếu nại gửi đến các cơ quan chức năng huyện Đại Từ để đề nghị họ rà soát, kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ cấp GCN QSDĐ cho hộ ông Hùng. Nếu phát hiện vi phạm, thiếu sót trong quá trình cấp giấy thì phải ra quyết định thu hồi GCN QSDĐ đã cấp cho hộ ông Lưu Văn Hùng. Tuy nhiên, đã nhiều năm nay gia đình tôi theo kiện vụ việc trên nhưng vẫn chưa được UBND huyện Đại Từ giải quyết dứt điểm khiến gia đình tôi rất bức xúc”.

Vào cuộc tìm hiểu, xác minh sự việc chúng tôi được biết toàn bộ hồ sơ địa chính từ năm 2005 trở về trước là do Văn phòng UBND huyện Đại Từ lưu giữ. Vì vậy, phóng viên baonhandao.vn đã trực tiếp đến trụ sở cơ quan này để làm việc, và đề nghị được sao chụp hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc cấp GCN QSDĐ cho hộ ông Hùng.

Tại một buổi làm việc với ông Phạm Duy Hùng - Chủ tịch UBND huyện Đại Từ, sau khi phóng viên đã xuất trình giấy giới thiệu (đã ghi cụ thể nội dung làm việc, đề nghị sao chụp hồ sơ, tài liệu...) do Tòa soạn cấp, nhưng ông Hùng từ chối cung cấp hồ sơ vụ việc trên, mà yêu cầu phải có công văn đề nghị của Báo mới cung cấp.

Sau khi phóng viên báo cáo về yêu cầu này của người đứng đầu chính quyền UBND huyện Đại Từ, Ban Biên tập Báo đã có công văn gửi UBND huyện Đại Từ về việc trao đổi và cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc cấp GCN QSDĐ cho ông Lưu Văn Hùng. Tuy nhiên, đã nhiều tháng trôi qua UBND huyện Đại Từ vẫn không cung cấp tài liệu trên cho phóng viên.

Việc làm có biểu hiện “vòng vo” trên của UBND huyện Đại Từ, khiến dư luận không khỏi hoài nghi đặt câu hỏi có hay không việc cơ quan này đang “gây khó” cho báo chí, hay có điều gì “uẩn khúc” trong việc cấp GCN QSDĐ cho hộ ông Hùng cần phải che dấu?

Trong một diễn biến khác, trả lời PV baonhandao.vn về việc cấp GCN QSDĐ cho hộ ông Lưu Văn Hùng, ông Tạc Văn Lợi – Phó Chủ tịch UBND xã Hà Thượng cho biết: “Nguồn gốc thửa đất mà ông Hùng được UBND huyện Đại Từ cấp GCN QSDĐ vào năm 2004 là do ông này nhận chuyển nhượng từ ông Cao Sơn Hải từ năm 1996. Hiện hồ sơ đăng ký cấp GCN QSDĐ cho ông Hùng xã không lưu trữ”.

Để giải quyết dứt điểm đơn phản ánh của bà Chu Thị Ngát, tránh đơn thư vượt cấp, kéo dài. Chúng tôi đề nghị UBND huyện Đại Từ cần sớm chỉ đạo các phòng ban chức năng thực hiện việc kiểm tra, rà soát lại toàn bộ trình cấp GCN QSDĐ cho hộ ông Lưu Văn Hùng như đã nêu trên.

Baonhandao.vn sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Minh Tuấn

Tìm kiếm:✨

  • GCN, UBND huyện Đại Từ, Lưu Văn Hùng, Cao Sơn Hải, UBND xã Hà Thượng, Huyện Đại Từ, Hà Thượng, Phạm Duy Hùng, Thửa đất, Vượt cấp, Thái Nguyên, Hộ dân, Uẩn khúc, Sang nhượng, Ban biên tập, Chứng nhận, Địa chính, Bản đồ, Hoa màu, Đất đai, Tòa soạn, Hồ sơ vụ việc, Đơn thư