Monday, March 25, 2019

Báo PL&XH: Biến chứng khi làm đẹp ở cơ sở kém chất lượng

Một cô gái bị mất thị lực sau khi tiêm filler vào mắt; một cô gái khác bị chảy máu kéo dài suốt 8 tiếng đồng hồ sau khi cắt mí mắt… Đó là những trường hợp gặp 'tai nạn' do lựa chọn làm đẹp ở spa tư nhân, bởi bác sỹ không có chuyên môn cao.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: https://phapluatxahoi.vn/bien-chung-khi-lam-dep-o-co-so-kem-chat-luong-141518.html

Mới đây, các bác sỹ khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, BV E đã tiếp nhận và cấp cứu cho một thiếu nữ 19 tuổi, ở Thái Nguyên trong tình trạng mí mắt bị biến chứng chảy máu không ngừng.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, thiếu nữ này vừa mới cắt mí mắt tại một spa tại quận Cầu Giấy, Hà Nội. Sau khi hoàn thành ca cắt mí, thiếu nữ rơi vào tình trạng mắt sưng nề và chảy máu liên tục suốt 8 tiếng đồng hồ khiến cô gái phải nhập viện cấp cứu.

ThS.BS Nguyễn Đình Minh, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, BV E cho biết: Bệnh nhân này đã gặp biến chứng trong phẫu thuật cắt mí mắt với đường cắt không đều, không chính xác, không tạo nếp mí mắt rõ ràng. “Mí mắt rất giàu mạch máu ngay cả các bác sĩ phẫu thuật giàu kinh nghiệm đôi khi cũng gặp mạch máu lớn. Cần phải xử lý nhanh, cầm máu bằng dao đốt điện chuyên dụng và có các biện pháp cấp cứu hỗ trợ kịp thời”.

Thiếu nữ 19 tuổi được cấp cứu vùng mắt tại BV E sau khi cắt mí ở spa tư nhân. (Ảnh: T.X)

Phẫu thuật thẩm mỹ cắt mí mắt hay tạo mắt 2 mí không mấy phức tạp nhưng không phải vì thế mà chủ quan làm ở bất cứ đâu không lo biến chứng. Để thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ cắt mí mắt, đầu tiên, bác sĩ sẽ đo và vẽ nếp lằn mi, sau đó rạch da liên tục theo đường vẽ, cắt bỏ 1 phần mô dưới da rồi tạo mắt 2 mí bằng cách tạo sự liên kết giữa cân cơ nâng mi với da qua các mũi khâu rời.

Sau khi thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ cắt mí mắt có thể gặp các biến chứng như: Mí mắt bị trợn do cắt da quá nhiều, mắt không nhắm kín được như ban đầu. Nếu người làm phẫu thuật này không nắm rõ giải phẫu sẽ vô tình cắt vào cơ nâng mi sẽ gây sụp mí. Khi gặp phải những biến chứng này, việc khắc phục sẽ vô cùng khó khăn. Thêm nữa, vùng mí mắt có nhiều tổ chức mỡ, nếu như nhiễm trùng sẽ rất khó điều trị và phải điều trị lâu dài.

Phẫu thuật cắt mí mắt bắt buộc thực hiện bởi bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ có bằng cấp và có chuyên môn cao, được thực hiện tại BV có khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ. Vì vậy, mọi người cần chọn những địa chỉ uy tín, bác sỹ có chuyên môn cao để tránh biến chứng đáng tiếc, bác sỹ Minh khuyến cáo.

Còn tại BV Da liễu Trung ương, các bác sỹ cũng mới tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nữ, 27 tuổi bị tắc động mạch mắt sau tiêm filler làm đầy mũi ngày thứ 7.

Qua thăm khám và khai thác tiền sử bệnh sử, TS.Bác sỹ Vũ Thái Hà, Trưởng khoa Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc, BV Da liễu Trung ương cho biết: Bệnh nhân tiêm filler tại 1 cơ sở spa ở Đài Loan tạo hình mũi bằng kim nhọn. Ngay sau tiêm, bệnh nhân mất thị lực mắt phải và đau nửa đầu phải. Bệnh nhân đã không được xử trí đúng và kịp thời, bệnh nhân về Việt Nam sau 7 ngày tiêm. Trường hợp này đã quá muộn để xử lý, khó có thể giữ mắt phải cho bệnh nhân.

Trước đó, BV Da liễu Trung ương cũng ghi nhận khác nhiều trường hợp biến chứng sau khi tiêm filler như một cô gái 23 tuổi bị hoại tử toàn bộ vùng mũi do bị tiêm trúng mạch máu; một cô gái 32 tuổi bị sưng phù đôi môi sau khi tiêm filler để làm đầy môi. Tất cả đều do thực hiện ở những thẩm mỹ viện, spa tư nhân kém chất lượng và do bác sỹ không có chuyên môn cao.

Bác sỹ Vũ Thái Hà khuyến cáo, để đảm bảo an toàn, mọi người khi muốn tiêm filler làm đẹp cần: Tìm đến cơ sở y tế uy tín; người tiêm filler phải là người bác sỹ chuyên gia về tạo hình thẩm mỹ da liễu, có chứng chỉ hành nghề; chọn sản phẩm tiêm filler có nguồn gốc, kiểm chứng độ an toàn, tinh khiết; sau khi tiêm cần được theo dõi và được xử trí kịp thời để tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Vân Hà

Tìm kiếm:✨

  • Biến chứng, Thái Nguyên, Nguyễn Đình Minh, Mí mắt, Nhập viện, Spa, Chảy máu, Thẩm mỹ, Mạch máu, Phẫu thuật, Giải phẫu, Cầm máu, Bệnh nhân, Gặp phải, Trưởng khoa, Nhiễm trùng, Cấp cứu, Cầu Giấy, Bác sĩ, Khuyến cáo, Bắt buộc, Mắt hai mí, Động mạch, Bệnh sử, Khoa phẫu thuật, Trung tâm thẩm mỹ, Đau nửa đầu, Đục thủy tinh thể, Tế bào gốc, Thần kinh thị giác, Nhãn khoa