Sunday, May 26, 2019

Báo Nhân Dân: Thái Nguyên giải quyết dứt điểm ô nhiễm hồ Vai Miếu

Người dân và chính quyền xã Ký Phú, huyện Đại Từ( Thái Nguyên) thời gian vừa qua lo lắng và bức xúc trước tình trạng hồ Vai Miếu, một trong những hồ thủy lợi lớn nhất tỉnh, tưới cho khoảng 500 ha đất canh tác bị ô nhiễm. Để không gây ra những hậu quả nghiêm trọng, UBND tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm tại hồ này.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/khoahoc-congnghe/vi-moi-truong-xanh/item/40321002-thai-nguyen-giai-quyet-dut-diem-o-nhiem-ho-vai-mieu.html

Những mảng váng lớn kết bè trên mặt nước, bốc mùi hôi thối tại hồ Vai Miếu.

Những ngày vừa qua nước hồ Vai Miếu chuyển sang màu vàng, mặt nước kết những mảng váng lớn, nhớp nháp, hôi, tanh, bốc mùi hôi thối rất khó chịu. Người dân địa phương cho rằng, đơn vị thuê mặt nước hồ Vai Miếu dùng cá tạp tươi với khối lượng lớn, thời gian dài để nuôi cá lăng tại hàng chục lồng lớn trong hồ đã gây ra tình trạng ô nhiễm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Dương Văn Lượng cho biết: Ngay sau khi phát hiện hồ Vai Miếu có dấu hiệu bất thường, UBND tỉnh đã chỉ đạo đơn vị quản lý hồ là Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Thái Nguyên lấy mẫu nước đi xét nghiệm xem có những thành phần gì, mức độ ô nhiễm ra sao để xác định nguyên nhân, giải pháp khắc phục triệt để trong thời gian sớm nhất.

UBND tỉnh cũng yêu cầu rà soát lại toàn bộ việc cho thuê mặt nước để nuôi cá, nếu phát hiện việc cho thuê không đúng thì xử lý; trước mắt không dùng cá tạp tươi để nuôi cá lồng; chính quyền địa phương giám sát chặt chẽ chất lượng nước, nếu phát hiện tiếp tục có dấu hiệu bất thường thì khẩn trương báo cáo UBND tỉnh.

Được biết, những ngày gần đây, đơn vị thuê mặt nước hồ Vai Miếu không dùng cá tươi để nuôi cá lồng; tổ chức vớt những mảng váng kết bè nổi trên mặt hồ nên chất lượng nước có phần được cải thiện.

THẾ BÌNH

Tìm kiếm:✨

  • Hồ Vai Miếu, Ký Phú, Huyện Đại Từ, Kết bè, UBND tỉnh Thái Nguyên, Dương Văn Lượng, Váng, Hồ thủy, Nhớp nháp, Tạp, Cá lăng, Có dấu hiệu, Thái Nguyên, Mặt nước, Hôi thối