Monday, August 5, 2019

Báo Khỏe 365: Thái Nguyên: Kỳ lạ vụ án người phụ nữ mắc bệnh ung thư có nhà mà không thể về

Do chỗ thân tình nhận con nuôi với Sinh, nên khi con ngỏ ý nhờ mẹ nuôi bảo lãnh thế chấp tài sản để vay tiền bà Xuân không mảy may suy nghĩ. Cũng từ đây, bi kịch xảy ra đối với người phụ nữ này...

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Khỏe 365, nguồn bài: http://khoe365.net.vn/thai-nguyen-ky-la-vu-an-nguoi-phu-nu-mac-benh-ung-thu-co-nha-ma-khong-the-ve-62972.htm

Vợ chồng ly tán sau 2 bản án

Quá uất ức sau hai bản án, vợ chồng bà Xuân chia tay, mẹ chồng cũng đột ngột qua đời, cậu con trai bỏ nhà lên chùa. Một mình trong căn phòng trọ xập xệ 10m2 , bà Xuân vừa chống trọi với căn bệnh ung thư vừa đi gõ cửa các cơ quan chức năng để đòi lại căn nhà của mình...

Bà Xuân kể lại sự việc

Trong căn phòng trọ chật hẹp rộng chưa đầy 10m2 tại tổ 4 phường Cam Giá (TP. Thái Nguyên), bà Vũ Thị Xuân (SN 1961, trú tại tổ 4 phường Cam Giá) nghẹn ngào kể lại cho PV những uất ức của mình về việc bảo lãnh bằng tài sản nhà đất gần 1000m2 cho con gái nuôi vay tiền, rồi vì quá tin tưởng mà ký vào các giấy tờ để rồi bị vướng vào vòng soay tố tụng khiến cuộc sống của gia đình đang yên ổn bỗng trở nên xáo trộn và rơi vào bi kịch.

Bà Xuân chia sẻ, những năm 1990, khi Thái Nguyên vẫn còn hoạt động sầm uất về mảng thép, bà cùng với Ngô Thị Sinh (SN1976, trú tại tổ 18 phường Phú Xá, TP. Thái Nguyên) có kết hợp làm ăn. Khi này, mối thâm tình ngày càng khăng khít, Sinh nhận bà Xuân làm mẹ nuôi và cả hai đi lại thân tình với nhau. Sinh coi những người trong gia đình bà Xuân như người thân thích, đáp lại bà Xuân cũng quý Sinh và luôn tin tưởng vào cô con gái nuôi này.

Từ cuốn sổ đỏ cho muộn

Năm 2011, bà Xuân cho con gái nuôi mượn giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) với diện tích 960m2 để thế chấp ở ngân hàng VPbank lấy 800 triệu đồng để kinh doanh. Bà Xuân không quan tâm đến việc kinh doanh của con gái nuôi, tiền lãi và gốc Sinh phải thanh toán cho phía ngân hàng.

Đến gần thời điểm hết hạn khoản vay trên, do không có tiền để trả ngân hàng lấy lại giấy tờ nhà cho bà Xuân, Sinh có đưa ông Bùi Văn Tuệ đến nhà bà Xuân.Tại đây, Sinh và ông Tuệ có chuẩn bị sẵn hai tờ giấy đã viết nội dung và bảo vợ chồng bà Xuân ký vào giấy thỏa thuận vay tiền trả nợ và giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Do tin tưởng nên bà Xuân đã ký vào giấy thỏa thuận, ông Sang (chồng bà Xuân) vừa đi uống rượu về say cũng ký vào giấy thỏa thuận. “Vì vợ chồng tôi cũng chỉ nghĩ viết giấy thỏa thuận thì không liên quan đến tiền bạc, vì vợ chồng tôi không vay ngân hàng, cũng không vay tiền ông Tuệ nên ký vào cũng không sao. Tôi nghĩ đây mới là thỏa thuận chứ chưa được nhận tiền...”, bà Xuân cho biết.

Sau đó, ông Tuệ đã chuyển tiền cho doanh nghiệp do Sinh làm chủ với số tiền 800 triệu đồng. Sau khi Sinh trả tiền cho ngân hàng, ngân hàng không cho Sinh vay lại với lý do vi phạm hợp đồng trả nợ. Từ đây, câu chuyện bắt đầu phức tạp.

Ông Tuệ khởi kiện gia đình bà Xuân ra TAND TP. Thái Nguyên với lý do gia đình bà Xuân mượn 800 triệu đồng của ông Tuệ.

Tại phiên tòa sơ thẩm do thẩm phán Phạm Quang Thái làm chủ tọa phiên tòa đã tuyên gia đình bà Xuân phải trả cho ông Tuệ 800 triệu đồng. Sau khi có kháng cáo của gia đình bà Xuân, TAND tỉnh Thái Nguyên đã mở phiên phúc thẩm ngày 10/7/2013. Phiên tòa phúc thẩm giữ nguyên bản án số 04/2013/DSST ngày 31/1/2013 của tòa sơ thẩm bằng bản án số 32/2013/DSPT . Gia đình bà Xuân đã kháng cáo lên TAND Tối cao.

Ngày 3/8/2015 Phó Chánh án TAND Tối cao Tống Anh Hào đã có Kháng nghị Giám đốc thẩm đối với bản án dân sự phúc thẩm số 32/2013 ngày 10/7/2013 của TAND tỉnh Thái Nguyên. Quyết định kháng nghị nêu rõ kháng nghị bản án số 32, đề nghị Ủy ban thẩm phán TAND Tối cao xét xử Giám đốc thẩm hủy bản án DSPT số 32 và bản án DSST số 04. Giao hồ sơ vụ án cho TAND TP. Thái Nguyên xét xử sơ thẩm lại theo quy định của pháp luật.

Người phụ nữ mắc bệnh ung thu đang phải sống trong căn phòng trọ chật hẹp

Ngoài ra, Quyết định trong Kháng nghị còn nêu rõ: Tạm đình chỉ thi hành bản án dân sự phúc thẩm nêu trên cho đến khi có quyết định Giám đốc thẩm.

Mặc dù trong Quyết định Kháng nghị có nêu rõ việc “Tạm đình chỉ thi hành bản án dân sự phúc thẩm”, nhưng các cơ quan chức năng của Thành phố Thái Nguyên như UBND TP. Thái Nguyên, Chi cục Thi hành án Dân sự TP. Thái Nguyên vẫn tiến hành cưỡng chế thu hồi tài sản, hủy giấy CNQSDĐ của gia đình bà Xuân và cấp GCNQSDĐ cho ông Tuệ.

Chính việc này là nguồn cơn đẩy người phụ nữ mang trong mình căn bệnh ung thư có nhà mà không được về, phải thuê một phòng trọ ở gần đó để ở. Bản thân mang trọng bệnh, sức khỏe yếu, những người thân thích đều bỏ đi khiến cuộc sống của bà Xuân vô cùng khó khăn.

Bài 2: Vì sao TANDTC kháng nghị 2 bản án của tòa Thái Nguyên?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin…

NGUYÊN MẠNH

Tìm kiếm:✨

  • SN1976, Ngô Thị Sinh, Cam Giá, Giám đốc thẩm, Kháng nghị, TAND tỉnh Thái Nguyên, Tòa Thái Nguyên, Dân sự TP, Phúc thẩm, Vũ Thị Xuân, Phạm Quang Thái, Bản án, Tống Anh Hào, Thái Nguyên, Vay tiền