Tuesday, August 6, 2019

Báo PL&XH: Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ xe container đâm Innova đi lùi trên cao tốc

Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) đã trả hồ sơ để cơ quan điều tra Công an thị xã Phổ Yên điều tra bổ sung vụ xe container đâm Innova đi lùi trên cao tốc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: https://phapluatxahoi.vn/tra-ho-so-dieu-tra-bo-sung-vu-xe-container-dam-innova-di-lui-tren-cao-toc-157994.html

Sáng 6-8, Luật sư Giang Hồng Thanh (Văn phòng Luật sư Giang Thanh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) - người bào chữa, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho lái xe container Lê Ngọc Hoàng cho biết, VKSND thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên đã trả hồ sơ để cơ quan công an điều tra bổ sung vụ xe container đâm Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên khiến 4 người chết.

Cơ quan Công an thị xã Phổ Yên đã tiếp tục tạm giam lái xe Lê Ngọc Hoàng thêm 50 ngày.

Trong thời gian điều tra bổ sung, cơ quan chức năng tiếp tục tạm giam thêm 50 ngày đối với 2 tài xế Lê Ngọc Hoàng (Thái Bình) và Ngô Văn Sơn (Bắc Ninh).

Trước đó, ngày 26-6, Thượng tá Dương Văn Tuấn, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) đã ký ban hành kết luận điều tra vụ án xe container đâm Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên.

Theo kết luận, cơ quan điều tra tái khẳng định, chiều 19-11-2016, bị cáo Ngô Văn Sơn (ở Bắc Ninh) điều khiển xe Innova chở 10 người trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên đã đi qua lối ra khỏi đường cao tốc thuộc khu vực nút giao Yên Bình (huyện Sông Công, Thái Nguyên). Lúc này, anh Trường (hành khách trên xe) bảo Sơn đi chậm lại để hỏi chính xác đường đi thành phố Sông Công (mục đích đón chị Giang ở BV C).

Sơn bật xi nhan phải, điều khiển ô tô vào lề đường ngoài cùng bên phải giáp hàng rào tôn sóng và đi chậm lại rồi dừng hẳn. Sau đó, anh Trường cho cháu Nam (con trai anh Trường) xuống nôn vì bị say xe.

Sau khi anh Trường bế cháu Nam lên xe, Sơn lùi xe theo hướng Thái Nguyên – Hà Nội với mục đích đi ra nút giao Yên Bình. Cùng lúc, tài xế Lê Ngọc Hoàng (trú Thái Bình) điều khiển ô tô kéo rơ moóc chở thép đi tới. Hoàng phát hiện phía trước cùng làn đường có xe ô tô Innova cách khoảng 70m, có bật đèn đỏ.

Hoàng không phanh xe giảm tốc độ mà định vượt lên để tránh xe của Sơn. Tuy nhiên, do bên trái xe của Hoàng có xe khác đi tới nên Hoàng không thể điều khiển xe vượt lên. Khi cách xe Innova khoảng 10m, Hoàng đạp phanh xe và đánh lái sang bên phải đường nhưng do khoảng cách quá gần nên đã xảy ra tai nạn, khiến 4 người chết, 6 người bị thương.

Theo kết luận điều tra, Sơn được xác định điều khiển xe khi trong hơi thở có nồng độ cồn; chở quá số người cho phép; lùi xe trên đường cấm lùi. Tài xế Hoàng không giảm tốc độ khi gặp biển báo nguy hiểm (biển báo “đi chậm" và xe ô tô phía trước có đèn cảnh báo là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến vụ tai nạn.

Vì vậy, cơ quan cảnh sát điều tra đề nghị VKSND cùng cấp truy tố Ngô Văn Sơn và Lê Ngọc Hoàng về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” theo Khoản 3 Điều 202 BLHS năm 1999 (khung hình phạt tù từ 7 - 15 năm). Tại phiên phúc thẩm trước đó, TAND tỉnh Thái Nguyên đã tuyên phạt Sơn mức án 9 năm tù; Hoàng lĩnh mức án 6 năm tù cùng về tội danh trên.

Ngày 21-11-2018, sau khi gia đình bị cáo Hoàng kêu oan, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã kháng nghị hủy các bản án để xét xử theo trình tự giám đốc thẩm. Cuối tháng 11-2018, Ủy ban Thẩm phán của TAND Cấp cao đã chấp nhận kháng nghị.

Theo đó, kháng nghị cho rằng tòa án cấp phúc thẩm đã xác định lỗi vi phạm của Lê Ngọc Hoàng (tài xế ô tô đầu kéo container) là do không giảm tốc độ khi gặp chướng ngại vật trên đường và không đảm bảo khoảng cách an toàn. Tuy nhiên, để có đầy đủ căn cứ pháp lý cũng như khoa học nhằm đánh giá một cách toàn diện, khách quan về hành vi vi phạm của tài xế Hoàng thì cần phải làm rõ thêm nhiều vấn đề.

Trong đó, cần làm rõ điểm va chạm đầu tiên của ô tô đầu kéo và ô tô Innova trên sơ đồ hiện trường, đây là căn cứ quan trọng để xác định khoảng cách giữa hai xe khi va chạm và khoảng cách khi tài xế Hoàng nhấn phanh nhằm xác định mức độ lỗi của các bên.

Làm rõ thời điểm ô tô đầu kéo mất tín hiệu thiết bị giám sát hành trình thì xe đang ở vị trí nào trên sơ đồ hiện trường, nguyên nhân mất tín hiệu của thiết bị giám sát hành trình là gì.

Theo kết luận giám định của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an thì thời gian mất tín hiệu là 52 giây, giả sử thời điểm mất tín hiệu là thời điểm xe ô tô đầu kéo và xe Innova đâm va thì theo phân tích khoa học, khoảng thời gian mất dữ liệu thì tốc độ xe đầu kéo là bao nhiêu?

Ngoài ra, cần lấy lại lời khai của tài xế Lê Ngọc Hoàng kết hợp với dấu vết trên sơ đồ hiện trường, bảng dữ liệu về tốc độ để xác định còn cách xe Innova bao nhiêu mét thì tài xế Hoàng rà phanh, định chuyển làn đường? Trước khi quyết định chuyển làn thì tài xế Hoàng có rà phanh, bật xi nhan xin đường hay không. Khi tài xế Hoàng nhấn phanh chết thì khoảng cách từ ô tô đầu kéo đến xe Innova là bao nhiêu mét?

Cần làm rõ tốc độ của ô tô đầu kéo, trọng lượng của xe và khối lượng hàng chở trên xe, khi tài xế Hoàng nhấn phanh chết thì xe đầu kéo còn chạy thêm được bao nhiêu mét mới dừng hẳn.

Bên cạnh đó, kết luận giám định của Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an thể hiện tại thời điểm va chạm giữa hai xe thì xe Innova đang hoạt động ở trạng thái chạy lùi. Tuy nhiên, cơ quan điều tra chưa làm rõ tốc độ lùi của xe Innova, chưa xác định được khi xe Innova bắt đầu lùi thì xe đang ở vị trí nào trên sơ đồ hiện trường, lùi được bao nhiêu thời gian thì bị đâm, khi bị đâm thì xe Innova đang ở làn đường nào, vị trí của xe so với chiều dài làn đường là thẳng hay chếch?...

Đối chiếu giữa bản kết luận điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Phổ Yên với kháng nghị của TAND Cấp cao tại Hà Nội thì kết luận điều tra ngày 26-6 của Công an huyện Phổ Yên chưa thể hiện những yêu cầu của kháng nghị như xác định điểm va chạm đầu tiên giữa 2 xe; khi Hoàng nhấn chết phanh, xe đầu kéo di chuyển thêm được bao xa; tốc độ lùi của Innova, hướng lùi thẳng hay chếch so với làn đường...

Công Phương

Tìm kiếm:✨

  • Lê Ngọc Hoàng, Ngô Văn Sơn, Innova, Phổ Yên, Xe container, Cao tốc, Thái Nguyên, Giám đốc thẩm, Tạm giam, Phúc thẩm, Giang Hồng Thanh, Viện kiểm sát nhân dân, Năm tù giam, Tài xế, Đầu kéo