Tuesday, October 15, 2019

Báo Đất Việt: Một dự án dệt nhuộm dừng đầu tư tại Thái Nguyên

Công ty TNHH Dệt Việt Nam thông báo dừng đầu tư dự án dệt nhuộm tại Thái Nguyên do không đáp ứng được các yêu cầu về môi trường, xả thải.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/mot-du-an-det-nhuom-dung-dau-tu-tai-thai-nguyen-3389514/

Thông tin trên được Dân Trí dẫn lời đại diện Tổng cục Môi trường, Bộ TN-MT cho biết.

Khu công nghiệp Sông Công II. Ảnh: Báo Đại biểu Nhân dân

Công ty TNHH Dệt Việt Nam là doanh nghiệp thuộc sở hữu bởi Công ty Interweave Holdings Limited, đang thực hiện dự án “Nhà máy sản xuất vải áo sơ mi cao cấp Việt Nam” với công suất 100 triệu m2 vải/năm tại Khu công nghiệp Sông Công II, tỉnh Thái Nguyên.

Doanh nghiệp đã có báo cáo đánh giá tác động môi trường gửi Bộ TN-MT năm 2018 và được khảo sát, đánh giá vào cuối tháng 6/2019.

Đến ngày 20/9/2019, Công ty TNHH Dệt Việt Nam đã gửi văn bản tới Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên thông báo về việc dừng đầu tư dự án.

Lý do được đưa ra là do không đạt được thỏa thuận giữa doanh nghiệp với Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên về bàn giao đất đai hoặc báo cáo đánh giá tác động môi trường không được chấp thuận.

Doanh nghiệp cũng không đạt được thỏa thuận về điểm xả thải cũng như yếu cầu tái sử dụng 50% nước thải... doanh nghiệp cho rằng, yêu cầu trên khiến chi phí tăng lên, việc đầu tư không còn khả thi.

Trước đó, Tổng cục Môi trường đã có thông tin về việc thẩm định báo cáo ĐTM Dự án "Nhà máy sản xuất vải áo sơmi cao cấp Việt Nam" do Công ty TNHH Interweave Holding làm chủ dự án tại KCN Sông Công II, tỉnh Thái Nguyên.

Theo đó, có 3 vấn đề chính được chỉ ra và là nguyên nhân khiến dự án chưa được phê duyệt.

Thứ nhất, dự án Xây dựng hạ tầng KCN Sông Công II, diện tích 250 ha do Ban quản lý các KCN tỉnh Thái Nguyên làm chủ đầu tư đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt Báo cáo ĐTM ngày 16/8/2018. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Dự án Xây dựng hạ tầng KCN Sông Công II vẫn chưa được triển khai xây dựng bất cứ hạng mục hạ tầng kỹ thuật nào.

Thứ hai, Quyết định số 2599/QĐ-BTNMT ngày 16 tháng 8 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc phê duyệt báo cáo ĐTM của Dự án KCN Sông Công II đã quy định rõ yêu cầu về bảo vệ môi trường đối với Khu công nghiệp này là “chỉ tiếp nhận vào khu công nghiệp các dự án đầu tư thuộc những ngành công nghiệp có định mức sử dụng nước thấp đã nêu trong báo cáo ĐTM”.

Đồng thời, báo cáo ĐTM của KCN Sông Công II cũng nêu rõ các ngành nghề ưu tiên thu hút đầu tư vào KCN, trong đó không có công đoạn nhuộm.

Trong khi đó, Dự án nhà máy sản xuất áo sơ mi nói trên lại có công đoạn nhuộm, có định mức sử dụng nước lớn (khối lượng nước thải phát sinh lên đến 14.500 m3/ngày đêm).

Dự án cũng không phù hợp với Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp Dệt May Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Trong đó nêu rõ, tại Thái Nguyên chỉ phát triển các nhà máy nhuộm ở KCN Phổ Yên , còn các KCN khác chỉ chấp thuận phát triển nhà máy may.

Thứ ba, ... nội dung báo cáo ĐTM của Dự án nhà máy sản xuất vải áo sơ mi nói trên có công đoạn nhuộm, tổng lượng nước thải phát sinh ước tính trung bình 12.000 m3/ngày đêm và lớn nhất lên tới 14.400 m3/ngày đêm. Nước thải sau khi được xử lý tại trạm xử lý nước thải của Nhà máy sẽ được xả thải trực tiếp ra sông Công.

Doanh nghiệp Nam Định "chết" nhiều, Trung Quốc đầu tư nghìn tỷ

Vị trí đề nghị xả nước thải ra sông Công là nguồn chính cấp nước cho sản xuất công nghiệp, nông nghiệp và Trạm xử lý nước cấp sinh hoạt cho toàn thành phố Sông Công và các Nhà máy cấp nước sử dụng nước mặt trên địa bàn các tỉnh: Bắc Ninh, Bắc Giang và Hải Dương.

Trên cơ sở kết quả khảo sát và ý kiến của Hội đồng thẩm định, Tổng cục Môi trường đề nghị Chủ đầu tư dự án bổ sung làm rõ căn cứ pháp lý, nội dung ĐTM của Dự án.

An An

Tìm kiếm:✨

  • KCN Sông Công II, ĐTM, Công ty TNHH Interweave Holding, KCN Phổ Yên, Sông Công, Tổng cục Môi trường, Bộ TN-MT, Dệt, Nhuộm, Thái Nguyên, Của dự án, Nước thải, Bộ tài nguyên và môi trường, Áo sơ mi, Khu công nghiệp, Máy may, Cấp nước, Định mức, Công đoạn, Nội dung báo cáo