Monday, October 14, 2019

Báo CL&XH: Thái Nguyên: Luôn coi trọng và đồng hành cùng doanh nghiệp

Với mục tiêu luôn đồng hành cùng doanh nghiệp - doanh nhân, trong những năm qua tỉnh Thái Nguyên đã xây dựng được môi trường đầu tư với nhiều chính sách ưu đãi, thu hút nhiều doanh nghiệp.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo CL&XH, nguồn bài: https://conglyxahoi.net.vn/doi-song/thai-nguyen-luon-coi-trong-va-dong-hanh-cung-doanh-nghiep-24481.html

Tỉnh Thái Nguyên có khoảng hơn 6.500 doanh nghiệp, Trong 3 năm trở lại đây, lượng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã tăng bình quân từ 15 - 20% mỗi năm. Quy mô sản xuất của các doanh nghiệp tăng nhanh, nguồn vốn bình quân của doanh nghiệp trong tỉnh đạt trên 100 tỷ đồng (cao gấp 7 lần so với giai đoạn 2005-2010). Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế và đầu tư, tỉnh Thái Nguyên đã có nhiều doanh nghiệp có quy mô doanh thu đạt con số 20.000 tỷ đồng, doanh nghiệp FDI đạt doanh thu gần 600.000 tỷ đồng, đảm bảo việc làm và tăng thu nhập cho gần 50 vạn lao động trong, ngoài tỉnh; khu vực kinh tế ngoài quốc doanh và doanh nghiệp có vốn đầu tư ngoài đã chiếm tới 35% tổng thu ngân sách toàn tỉnh. Điều này chứng minh cho sự hấp dẫn của môi trường đầu tư và sự bứt phá sau đầu tư của từng doanh nghiệp.

Hiệp Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Thái Nguyên có hơn 200 hội viên, hàng năm mang lại nguồn thu hơn 4000 tỷ đồng tại công ăn việc làm cho hơn 10.000 lao động, thu nhập bình quân 7 triệu đồng/tháng. Đóng góp ngân sách nhà nước hơn 1000 tỷ đồng. Nhân kỷ niệm ngày doanh nhân năm 2019, Hiệp hội kết nạp thêm 14 thành viên. Hiệp hội doanh nghiệp trẻ tỉnh Thái Nguyên với hơn 300 hội viên, luôn phát huy tinh thần tuổi trẻ năng động, sáng tạo, tích cực đổi mới tư duy, luôn sáng tạo, nâng cao năng lực quản lý điều hành doanh nghiệp, khắc phục khó khăn, tái cấu trúc doanh nghiệp, tiếp tục đầu tư và mở rộng sản xuất, kinh doanh. Đã có nhiều dự án mới được triển khai, mở rộng đầu tư áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên làm việc tại công ty Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG

Thông qua các chương trình về nâng cao năng lực cạnh tranh và xây dựng thương hiệu của doanh nhân trẻ; xây dựng văn hóa doanh nhân; hỗ trợ đẩy mạnh sản xuất kinh doanh cho hội viên; doanh nhân trẻ liên kết, hợp tác cùng phát triển… đã khẳng định tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, là ngôi nhà chung cho các hội viên liên kết hợp tác và phát triển. Bên cạnh đó, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh đã nâng cao ý thức trách nhiệm chung tay cùng cộng đồng thực hiện các chính sách an sinh xã hội, nhân đạo từ thiện; tiếp nhận, giới thiệu việc làm cho người lao động tại các doanh nghiệp của hội; kết nối được các doanh nhân, doanh nghiệp, tạo sức mạnh đoàn kết, hỗ trợ các doanh nghiệp xúc tiến đầu tư, mở rộng thị trường; kết nối với các cấp chính quyền, các sở, ban, ngành để chia sẻ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Hội nữ doanh nhân tỉnh Thái Nguyên đã trải qua quá trình phát triển hơn 10 năm, từ 70 hội viên ban đầu, đến nay, Hội nữ doanh nhân tỉnh Thái Nguyên đã có hơn 200 hội viên là chủ các doanh nghiệp hoạt động ở một số ngành nghề như: sản xuất, khai thác chế biến khoáng sản, vật liệu xây dựng, kinh doanh xuất nhập khẩu sắt thép, chế biến nông lâm sản…

Chủ tịch nữ doanh nhân tỉnh Thái Nguyên - Nguyễn Thị Vinh, vinh dự nhận doanh nhân tiêu biểu ASEAN năm 2019

Vai trò nữ doanh nhân nói chung Việt Nam nói chung và tỉnh Thái Nguyên góp phần quan trong cho sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Tại tỉnh Thái Nguyên khi những doanh nhân nữ bắt tay và thương trường gặp không ít khó khăn, nhưng nhờ sự bền bỉ, nghị lực vươn lên của mình, các nữ doanh nhân Thái Nguyên vẫn đảm bảo được thu nhập cho người lao động với mức lương bình quân 6,5 triệu đồng/người/tháng, bình quân hàng năm đạt tổng doanh thu 109.800 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước 1.650 tỷ đồng, tạo việc làm ổn định cho hàng nghìn lao động trong đó có 45% là nữ giới.

Với mục tiêu xây dựng hình ảnh của mình, Hội nữ doanh nhân tỉnh Thái Nguyên sẽ tiếp tục phát triển không ngừng, đặt mục tiêu tăng cường hợp tác, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, đổi mới phương thức hoạt động doanh nghiệp, góp phần nâng cao vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương, đưa Thái Nguyên phát triển nhanh, bền vững.

Trong các buổi đối thoại, gặp mặt thường kỳ với cộng đồng doanh nghiệp tỉnh, đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: "Doanh nghiệp, doanh nhân có vị trí đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, là thành phần tạo nên giá trị gia tăng và tổng sản phẩm cho xã hội. Những kết quả mà cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp của tỉnh đạt được trong những năm qua đã góp phần tích cực cho sự phát triển của tỉnh. Với ý nghĩa, tầm quan trọng đó, các cấp, các ngành trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, có sự hỗ trợ về mọi mặt để tạo môi trường sản xuất, kinh doanh bình đẳng và thuận lợi đối với mọi loại hình doanh nghiệp đã, đang và sẽ chọn Thái Nguyên là điểm đầu tư."

Tìm kiếm:✨

  • Hiệp hội doanh nghiệp, Thái Nguyên, Nguyễn Thị Vinh, Nữ doanh nhân, Hội viên, Vũ Hồng Bắc, Điểm đầu tư, Coi trọng, Sự phát triển, Xúc tiến đầu tư, Môi trường đầu tư, Nông lâm sản, Doanh nhân, Loại hình doanh nghiệp, Tổng sản phẩm, Tổng thu ngân sách, Đồng hành, Quốc doanh, Bình quân, Khu vực kinh tế