Saturday, November 2, 2019

Báo Infonet: Tái tạo thành công cho bé gái 9 năm liền chỉ nghe bằng một tai

Vừa đưa con từ phòng hậu phẫu ra, chị Bùi Thị Yến, mẹ của bé Hoàng Thị Kiều Mến (9 tuổi, ở Lạng Sơn) mừng mừng tủi tủi cho biết, con bị tai nhỏ bẩm sinh.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Infonet, nguồn bài: https://infonet.vn/tai-tao-thanh-cong-cho-be-gai-9-nam-lien-chi-nghe-bang-mot-tai-post319050.info

Bé Hoàng Thị Kiều Mến được các bác sĩ Hàn Quốc chăm sóc lần cuối trước khi ra viện.

“Khi con còn nhỏ chưa đi học thấy không ảnh hưởng nhiều lắm. Nhưng từ ngày đi học, dị tật tưởng nhỏ nhưng lại ảnh hưởng lớn đến học tập của con. Cháu chỉ nghe được một bên tai nên việc học tập gặp nhiều khó khăn. Chưa kể, mấy năm nay, cháu liên tục bị viêm tai giữa, đến mức vợ chồng không dám cho con đi tắm bể bơi vì sợ nước vào tai không thoát ra được. Cực chẳng đã, tháng 4 năm ngoái, chúng tôi phải mang con đi đặt ống thông nhĩ”, chị Yến rơm rớm nước mắt kể lại.

Tỏ ra vui mừng vì con chị đã được phẫu thuật tạo hình thành công, và hy vọng ở lần phẫu thuật thứ hai sau một năm nữa bé sẽ được tách tai và thông nhĩ trở lại bình thường. Chị bảo, các bác sĩ Hàn Quốc hứa giúp con chị có được "đôi tai" như người bình thường.

Đây là một trong những ca vừa được các bác sĩ Bệnh viện Samsung Seoul (Samsung Medical Center) thực hiện hôm 30/10 tại Bệnh viện đa khoa A Thái Nguyên. Hoạt động do Samsung Việt Nam phối hợp tổ chức chương trình Tình nguyện Y tế lần thứ 4 tại tỉnh Thái Nguyên được diễn ra từ ngày 28/10 đến ngày 1/11/2019.

Trong khuôn khổ chương trình, các giáo sư chuyên ngành, y tá, dược sĩ của bệnh viện Samsung Seoul (bệnh viện đa khoa hàng đầu của Hàn Quốc) và các bác sĩ giàu kinh nghiệm của bệnh viện A Thái Nguyên tiến hành và hỗ trợ toàn bộ chi phí phẫu thuật thẩm mỹ và điều trị thẩm mỹ cho 30 bệnh nhân, đồng thời tổ chức khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho hơn 1.000 người dân Thái Nguyên.

Đặc biệt, năm nay, chương trình dành 4 ngày để tập trung khám trực tiếp tại các các điểm dân cư còn gặp nhiều khó khăn và ít có điều kiện tiếp xúc với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Từ năm 2016, Samsung đã mang đến những nụ cười và tương lai tươi sáng cho hơn 100 bệnh nhân bao gồm người dân Thái Nguyên, nhân viên và người nhà của nhân viên Samsung Việt Nam thông qua chương trình Tình nguyện Y tế, và kiểm tra sức khỏe miễn phí cho 4000 người dân địa phương.

Các bệnh nhân thuộc diện được phẫu thuật miễn phí là: hở hàm ếch; bỏng; ngón tay ngón chân dính nhau; nhiều hơn 5 ngón chân, ngón tay, chứng tai nhỏ, điều trị sẹo.

Bs Oh Kap Sung (BV Samsung Hàn Quốc) cho biết, đây là thứ 4 tham gia hoạt động thiện nguyện nhiều ý nghĩa này. Năm nay ông đã phẫu thuật khoảng 30 bệnh nhân. Nếu như những năm trước chủ yếu phẫu thuật hở hàm ếch thì năm nay các bác sĩ BV Samsung lại tập trung phẫu thuật ghép tai.

Ông cũng cho biết thêm ghép tai là phẫu thuật lớn, thường các bác sĩ sẽ phải theo dõi bệnh nhân trong vòng 3 tuần. Và được tiến hành trong 2 lần (lần sau sẽ được thực hiện sau lần phẫu thuật đầu 1 năm). Ông đã rất vui mừng khi gặp lại bệnh nhân từng được phẫu thuật tai ở năm trước. Đó là trường hợp bé trai bị dị tật khiến toàn bộ vành tai dính chặt vào da đầu. Sau khi được các bác sĩ tiến hành thăm khám, các bác sĩ đã phải tiến hành thông ống tai, rồi lấy sương sụn sườn ghép tạo khung tai. Năm nay, bệnh nhi tiếp tục được phẫu thuật lần hai để tách tai và thông nhĩ. Khả năng phục hồi gần như người bình thường.

BS Kap Sung nhấn mạnh, phẫu thuật tai nên được tiến hành sớm trước 8 tuổi, nếu để muộn việc phẫu thuật sẽ gặp nhiều khó khăn. Hơn nữa, bệnh nhân không được can thiệp sớm sẽ ảnh hưởng đến thính lực, thẩm mỹ . Từ việc nhỏ nhất như đeo khẩu trang bảo vệ hệ hô hấp người bị dị tật tai cũng không thể thực hiện được.

N. Huyền

Tìm kiếm:✨

  • Bệnh viện Samsung Seoul, Samsung Medical Center, Bùi Thị Yến, Samsung Việt Nam, Phòng hậu phẫu, Sụn sườn, Hàm ếch, Bệnh viện A Thái Nguyên, Tái tạo, Dị tật, Ống tai, Ngón chân, Tình nguyện, Tai, Thái Nguyên, Ống thông, Vành tai, Bé gái, Thính lực, Viêm tai giữa